ขัดผิวให้ขาวกระจ่างใส

ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงก็ย่อมเคียงคู่กับเรื่องของความงาม ซึ่งการจะได้มาซึ่งความสวย แน่ๆว่าจะต้องหมายคือรูปร่าง หน้าตา รวมทั้งผิวพรรณ เนื้อหานี้จะขยายความถึงความงดงามของผิวพรรณของผู้หญิงกัน ว่า โดยส่วนมากแล้วค่าความนิยมความงดงามของผิวพรรณเพศหญิงไทยพวกเรา คิดถึงเรื่องใดบ้าง แน่ๆ ว่าความขาว จำเป็นต้องเอามาเป็นอันดับที่หนึ่ง รองลงไปก็เห็นจะคือเรื่องของความเนียน ทั้งขาว และก็เนียน ล้วนเป็นสิ่งที่เพศหญิงแทบทุกคนต้องการ หากเป็นดังเช่นนนี้แล้ว พวกเรามาดูกลเม็ดทำให้ผิวขาว นวลเนียน มองมีสุขภาพแข็งแรง ที่เอามาฝาก ก็คือ การขัดผิว(Exfoliating) นั่นเอง

การขัดผิว(Exfoliating) เปฯวิธีการหนึ่งที่ช่วยเผยผิวให้ดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าอิพิเดอร์มิส(Epidermis) หรือผิวชั้นนอกเกิดขึ้นมาโดยผ่านกระบวนการสร้างจนมาเติบโตเต็มที่อยู่ชั้นบนสุดของผิวหนัง โดยเซลล์ที่อยู่ล่างสุดของชั้นนี้ที่เรียกว่า เซลล์แรกเริ่ม(Basal Cells) จะสร้างเซลล์ลูกซึ่งจะเคลื่อนตัวขึ้นไปจนกลายเป็นผิวชั้นนอกเซลล์เหล่านี้มีหน้าที่เป็นตัวกั้นระหว่างร่างกายเรากับสิ่งแวดล้อมภายนอก ทั้งยังช่วยเก็บรักษาความชุ่มชื้นภายในและป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ผิว หลังจากเซลล์ใหม่ที่แข็งแรงกว่าอยู่ประจำที่บนชั้นผิวหนังแล้ว เซลล์ผิวเก่าก็จะหลุดลอกออกโดยธรรมชาติ

การขัดผิวควรทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง สำหรับผิวหน้า และเดือนละ 1-2 ครั้ง สำหรับผิวกาย แต่ถ้าใครมีเซลลูไลท์ แนะนำให้ขัดผิวบริเวณส่วนนั้นทุกวัน โดยใช้ถุงมือผ้าที่ใช้สำหรับอาบน้ำนวดขัด เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และกำจัดของเสียออกทางระบบน้ำเหลือง

ผลิตภัณฑ์สำหรับขัดผิวควรเลือกที่เป็นครีมหรือเจล เนื้อครีมควรมีลักษณะเป็น เม็ดกลม เพื่อปกป้องผิวจากการระคายเคือง หรือเป็นแผลถลอก ขณะที่ขัดนวดผิวบริเวณนั้นควรมีความชื้นพอหมาด แล้วล้างออกด้วยน้ำมากๆ โดยมีอุปกรณ์ร่วม คือ ใยบวบหรือใยขัดแบบธรรมชาติ ถือว่าเหมาะสมที่สุด เพราะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวมาก

การขัดผิวที่ถูกต้อง อย่างแรกคือทำให้ผิวเปียกชุ่ม จากนั้นนำผลิตภัณฑ์ขัดผิวเทใส่ใยบวบ ฟองน้ำ หรือถุงมือ แล้วทาลงบนผิวเบาๆ นวดผลิตภัณฑ์บนผิวด้วยการวนมือเป็นลักษณะวงกลมเบาๆ ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เพื่อเป็นการกระตุ้นระบบไหลเวียน ใช้น้ำล้างออกให้สะอาด ซับให้แห้ง แล้วทาครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นในขณะที่ผิวยังชื้น สิ่งที่ต้องมีคือ ฟองน้ำสำหรับขัดผิวกาย ถุงมือผ้า อาบน้ำหรือใยบวบ และผลิตภัณฑ์ขัดผิว เลือกให้เหมาะกับสภาพผิว